logo

Hàn Quốc, thị trường XK tôm lớn thứ 5 của Việt Nam sẽ áp dụng việc kiểm dịch gắt gao đối với 5 loại bệnh trên mặt hàng tôm đông lạnh XK kể từ ngày 1/4/2017. Quy định mới này sẽ là thử thách vô cùng khó khăn mà ngành tôm của Việt Nam phải đối mặt trong thời gian tới.

Theo Cục Quản lí Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad, Bộ NN-PTNT), ngày 16/2/2017, cơ quan này đã nhận được văn bản về việc Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc đã có thông báo gửi lên Ủy ban về các Biện pháp Vệ sinh ATTP và kiểm dịch động thực vật (gọi tắt là Ủy ban SPS) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) dự thảo quy định mới về kiểm dịch thủy sản NK. Quyết định mới của Hàn Quốc sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/4/2017.

 Theo quy định mới của Hàn Quốc, các mặt hàng tôm ướp lạnh, tôm đông lạnh (trừ tôm đã qua chế biến xử lí nhiệt) và các loại thủy sản sống khai thác tự nhiên XK sang nước này trước khi thông quan sẽ bắt buộc phải thực hiện lấy mẫu kiểm dịch với tần suất giám sát 10% tổng số lô hàng NK.

 Năm loại bệnh trên các đối tượng sản phẩm tôm sú, tôm thẻ chân trắng sẽ bị Hàn Quốc lấy mẫu kiểm tra bao gồm: Bệnh đốm trắng (WSD); Taura (TS); đầu vàng (YHD); hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu (IHHN); bệnh hoại tử cơ (IMN). Quy định mới của phía Hàn Quốc chỉ yêu cầu trên sản phẩm tôm NK phải không bị dương tính với 5 loại bệnh trên, không bắt buộc kiểm tra, giám sát dịch bệnh ở cơ sở nuôi tại Việt Nam.

 Hiện nay, XK thủy sản nói chung và tôm nói riêng của Việt Nam sang Hàn Quốc đang được thực hiện theo Thỏa thuận hợp tác về ATTP và Kiểm dịch thủy sản giữa Nafiqad và Cục Quản lí Chất lượng thủy sản Hàn Quốc (NFQS).

 Bên cạnh đó, Bộ ATTP và Dược phẩm Hàn Quốc cũng đã chỉ định 6 phòng kiểm nghiệm của Nafiqad là các phòng kiểm nghiệm nước ngoài để kiểm tra các lô hàng thủy sản (bao gồm sản phẩm tôm) của Việt Nam XK vào Hàn Quốc.

 

 Theo đó, các DN của Việt Nam khi XK các sản phẩm tôm vào thị trường này chỉ phải kiểm nghiệm và có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Như vậy theo quy định mới của Hàn Quốc, kể từ ngày 1/4/2017, để XK tôm vào nước này, ngoài giấy chứng nhận về ATTP, các DN của Việt Nam sẽ phải có thêm giấy chứng nhận kiểm dịch thủy sản (do phía Việt Nam cấp), đồng thời sẽ phải chịu lấy mẫu giám sát đối với 5 loại bệnh trên tôm với tần suất 10%. Các lô hàng khi kiểm tra bị dính 5 loại bệnh theo quy định của Hàn Quốc sẽ buộc phải tái xuất, các DN xuất khẩu chịu hoàn toàn chi phí cho việc tái xuất này.

 Khó thay đổi quyết định của Hàn Quốc

 Với đặc thù nuôi tôm theo diện quảng canh, bán thâm canh của Việt Nam hiện rất lớn, việc phải kiểm soát đồng thời 5 loại bệnh để đảm bảo tôm XK không bị nhiễm mầm bệnh theo quy định mới của Hàn Quốc là điều thực sự hóc búa.

 Trong khi đó, các sản phẩm tôm đông lạnh (thuộc diện kiểm dịch mới của Hàn Quốc) đang là sản phẩm chủ lực của Việt Nam, việc thay đổi chủng loại sản phẩm sang tôm chế biến (có xử lí nhiệt) để thoát khỏi diện bị kiểm dịch cũng là điều không thể.

 Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2016, Hàn Quốc đang là quốc gia NK tôm lớn thứ 5 của Việt Nam, với kim ngạch khoảng 300 triệu USD (chiếm gần 50% tổng giá trị XK thủy sản của Việt Nam vào nước này). Vì vậy có thể nói, quy định mới của Hàn Quốc sẽ là “hòn đá tảng” mà các DN xuất khẩu tôm của Việt Nam sẽ phải đối mặt.

 Theo đại diện Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ NN-PTNT), qua rà soát việc ban hành quy định mới về kiểm dịch đối với sản phẩm tôm NK của Hàn Quốc cho thấy, nước này đã thực hiện đúng quy trình theo quy định của thành viên WTO, bao gồm cả việc thông báo lên Ủy ban SPS cũng như tiếp nhận các ý kiến phản hồi của các quốc gia thành viên WTO, trong đó có Việt Nam.

 

slogan

Địa chỉ: Khánh Nhơn  - Nhơn Hải - Ninh Hải -  Ninh Thuận

Điện thoại: 0937.177.977 -  0976.719.322

Email: congtycaothanh@gmail.com - Website: thuysancaothanh.com

Copyright © 2017 CAO THANH - Sea food co.,ltd

Facebook Youtube Google Social Newtork